Thứ Hai, Tháng Hai 12, 2024
HomeTin tứcChương trình chứng nhận HTQL ATTP quốc tế FSSC 22000 ra mắt...

Chương trình chứng nhận HTQL ATTP quốc tế FSSC 22000 ra mắt phiên bản 4

Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đã kết hợp hai chứng chỉ ISO 22000 và PAS 220 thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm), và được tổ chức Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI) chấp thuận. Tiêu chuẩn FSSC 22000 được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.

Sau một quá trình tham vấn kéo dài 14 tháng với các ngành công nghiệp, các tổ chức chứng nhận, các cơ quan công nhận, các tổ chức đào tạo và các chính phủ, FSSC 22000 đã đưa ra phiên bản 4 của Chương trình chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế vào tháng 1 năm 2017.

an-toan-thuc-pham

Các yêu cầu về chương trình mới bao gồm một số thay đổi lớn nhằm cải thiện tính nhất quán và nhằm phòng chống gian lận thực phẩm, một vấn đề quốc tế nổi cộm hiện nay. Kiểm tra không báo trước, các sự không phù hợp quan trọng, dự phòng ô nhiễm sản phẩm có mục đích và báo cáo kiểm toán chuẩn là tất cả các yếu tố mới trong khuôn khổ của chương trình GFSI. Cũng có những yêu cầu mới đối với vận tải và kho bãi, dịch vụ ăn uốn, bán lẻ và bán buôn.

Các chương trình an toàn thực phẩm như FSSC 22000 đã trở thành sự cần thiết tuyệt đối cho các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhiều người trong số họ đã nhận chứng nhận an toàn thực phẩm tự nguyện không chỉ để bảo vệ người tiêu dùng mà còn để tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

Các yêu cầu nghiêm ngặt hơn

Các yêu cầu mới trong phiên bản FSSC 22000 lần 4 được cho là đáp ứng được sự mong đợi và nhu cầu của các bên liên quan và thị trường, để cung cấp một hệ thống quản lý cập nhật và nghiêm ngặt cho Kiểm soát an toàn thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng.

Cụ thể, yêu cầu đối với các cơ quan chứng nhận là phải có một trong hai cuộc kiểm tra giám sát không được thông báo trước và nếu tổ chức được chứng nhận mong muốn, họ thậm chí có thể tự nguyện yêu cầu cả hai cuộc kiểm tra không báo trước.

Với tổ chức được chứng nhận, họ phải xác định các cuộc kiểm tra có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong thời gian chứng nhận. Trong thực tế, điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, trao quyền cho Đội An toàn Thực phẩm để đảm bảo rằng mỗi bộ phận đều làm đúng vai trò của mình hàng ngày.

Tất cả các tổ chức được chứng nhận sẽ phải luôn sẵn sàng trong suốt thời gian chứng nhận. Sẽ không có lời bào chữa cho sự vắng mặt của các nhân viên chủ chốt trong các cuộc kiểm toán không báo trước. Vai trò cấp phó cần phải được chỉ định cho tất cả các các vị trí quan trọng (ví dụ như trưởng nhóm an toàn thực phẩm) để đảm bảo rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được quản lý đầy đủ trong trường hợp trưởng vị trí đi vắng. Đây là một trong những yêu cầu mới của phiên bản 4 và điều này sẽ làm tăng thêm chi phí tài chính cho việc triển khai và duy trì hệ thống FSSC 22000.

Trong phiên bản 4, nếu các tổ chức được chứng nhận vi phạm các sự phù hợp quan trọng, giấy chứng nhận của họ sẽ bị treo trong thời gian tối đa là 6 tháng. Nếu việc vi phạm không được khắc phục, chứng chỉ sẽ bị thu hồi. Lợi ích của yêu cầu này là người tiêu dùng sẽ được bảo vệ ngày càng tốt hơn. Các tổ chức được chứng nhận nếu không muốn bị treo hoặc thu hồi chứng nhận thì cần phải tăng cường kiểm toán nội bộ để tránh vi phạm các sự phù hợp quan trọng.

Chứng nhận cho phiên bản mới có thể bắt đầu từ tháng 1 năm 2017 trở đi. Kể từ tháng 1 năm 2018, chứng nhận cho Phiên bản 4 là bắt buộc.

Theo Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO