Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024
HomeTin tứcĐất có quan trọng trong việc trồng ớt đạt chuẩn VietGAP?

Đất có quan trọng trong việc trồng ớt đạt chuẩn VietGAP?

Ớt là loại gia vị đã được con người sử dụng từ rất lâu, trong quả ớt chứa lượng vitamine A và C nhiều gấp 5 – 10 lần lượng vitamine A, C trong cà chua và cà rốt. Hiện nay mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP đã được xây dựng ở một số tỉnh đã đem lại hiệu quả cao, vừa đem lại thu nhập cho người nông dân vừa đáp ứng nhu cầu thị trường. Và có một số bạn còn thắc mắc cái quy trình Vietgap là gì và chẩn bị đất trồng như thế nào mới đem lại hiệu quả.

vietgap la gi

Chuẩn bị đất trồng cho ớt

Đất trồng sản xuất ớt an toàn phải được đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn trong đất,  khu sản xuất rau an toàn phải cách xa những nơi có nguồn nước thải gây ô nhiễm như    khu công nghiệp, khu chăn nuôi, bệnh viện, nghĩa trang, khu dân cư…không chăn thả vật nuôi gần khu sản xuất rau an toàn.

  • Đất trồng ớt: Yêu cầu phải thoát nước tốt, có bờ bao chống lũ.
  • Đất được làm sạch cỏ, bón vôi (khi bón vôi không nên bón chung với các loại  phân hóa học), cày ải phơi đất 10 – 15 ngày.
  • Lên liếp: Chiều rộng liếp từ 1,0-1,2m, cao 20-30cm, khoảng cách 2 liếp 0,3- 0,4 m. Trong mùa mưa, lên liếp cao ở giữa và hai bên thấp dần (dạng mui ghe).

Trong canh tác cây ớt cay người dân nên sử dụng màng phủ nông nghiệp. Có  thể sử dụng được từ 2-3 vụ.

Nên sử dụng màng phủ nông nghiệp

Hạn chế côn trùng và bệnh hại: Mặt màu bạc của màng phủ phản chiếu ánh  sáng mặt trời nên giảm bù lạch, rầy mềm, giảm bệnh do nấm tấn công ở gốc thân và

đốm trên lá chân.

Ngăn ngừa cỏ dại: Mặt đen của màng phủ ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt  cỏ bị chết trong màng phủ.

Điều hoà độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất: Màng phủ ngăn cản sự bốc hơi nước  trong mùa nắng, hạn chế lượng nước mưa nên rễ cây không bị úng nước, giữ độ ẩm ổn   định và mặt đất tơi xốp, thúc đẩy rễ phát triển, tăng sản lượng.

Giữ phân bón: Giảm rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc mưa to, ít bay  hơi đạm nên tiết kiệm phân.

Tăng nhiệt độ đất: Giữ ấm mặt đất vào ban đêm (mùa lạnh) hoặc thời điểm  mưa dầm thiếu nắng.

Hạn chế độ phèn: Màng phủ làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn được  giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO