Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024
HomeTin tứcHà Nội xử lý 13 doanh nghiệp lĩnh vực phân bón, thuốc...

Hà Nội xử lý 13 doanh nghiệp lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Đây là một trong những kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp (DN) của cơ quan chức năng ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội

kiem tra thuoc bvtv

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn TP có 110 DN sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, 39 DN phân bón, 92 DN sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Hằng năm, ngành Trồng trọt và BVTV đã xây dựng kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ quy định việc xây dựng, phê duyệt định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra để tổ chức thực hiện.

Ngay sau khi Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, đã quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ công tác thanh tra thuộc phạm vi quản lý Nhà nước được giao theo đúng quy định. Các kế hoạch thanh tra, kiểm tra được xây dựng và trình phê duyệt hằng năm, đồng thời, có sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra trên địa bàn thành phố được tăng cường nên đã giảm thiểu tối đa việc chồng chéo, trùng lặp trong quá trình thực hiện.

Kết quả, các cơ quan chức năng lĩnh vực Trồng trọt và BVTV của Hà Nội đã thực hiện việc thanh tra, kiểm tra 147 DN, trong đó, số DN vi phạm là 13 trường hợp. Nội dung vi phạm chủ yếu trong các cuộc thanh tra, kiểm tra, gồm: Buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; sản xuất phân bón không có giấy phép sản xuất; sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng; sản xuất phân bón kém chất lượng. Theo đó, đã ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 250 triệu đồng.

Từ thực tiễn quản lý, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định số 2582/QĐ-UBND ngày 5/6/2015 của UBND TP về phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của TP Hà Nội theo hướng quản lý theo chuỗi, từ sản xuất đến tiêu thụ.

Đối với cơ sở có từ 2 đến 3 mặt hàng sản xuất, kinh doanh là thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng thì chỉ 1 đơn vị thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ thanh tra cho đội ngũ cán bộ chuyên môn làm công tác thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực thuộc ngành Nông nghiệp.

Theo thuongtruong.com.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO