Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024
HomeTin tứcKhai trương "Cổng Dịch vụ công trực tuyến Bộ Nông nghiệp và...

Khai trương “Cổng Dịch vụ công trực tuyến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”

Ngày 15/3, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ (địa chỉ tại https://dvc.mard.gov.vn) với mục tiêu phấn đấu hết năm 2017, hầu hết dịch vụ công phổ biến, liên quan đến nhiều người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3; cho phép sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hồ sơ và trả kết quả trực tuyến hoặc gửi qua mạng (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4).
khai-truong-dich-vu-cong
Thực hiện việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3,4, Bộ NN&PTNT xác định Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chăn nuôi là những đơn vị tiên phong triển khai công tác này. Đây cũng là những đơn vị có nhiều thủ tục hành chính liên quan nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Kể từ khi thực hiện việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã giúp nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

Nhờ việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ, tại các đơn vị như Cục BVTV, Cục Chăn nuôi… của Bộ không còn cảnh tượng người người vào ra tấp nập, hồ sơ giấy chất đống ngập đầu người, vượt mặt người tiếp nhận, xử lý. Thay vào đó là không gian cơ quan thoáng đoãng, các cán bộ, công chức tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính hoàn toàn trên phần mềm máy tính. Điều này không chỉ giúp tăng sự tiện lợi mà còn là nền tảng tạo ra sự minh bạch và tăng hiệu suất làm việc cho các cán bộ, công chức. “Từng khâu từ ngày nộp hồ sơ, ai xử lý, được hay không, các lý do như thế nào… đều được thể hiện hết trên môi trường mạng. Chúng tôi có thể ngồi kiểm soát được ngay ở bất cứ chỗ nào; đồng thời tiện lợi cho quá trình thống kê, kiểm tra” – ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho hay.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giải quyết thủ tục hành chính thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ vừa giảm thời gian, vừa giảm chi phí, vừa tránh những phiền hà, nhũng nhiễu. Thực hiện từ năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Cục Chăn nuôi đã tiếp nhận, xử lý khoảng 40.000 hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến và một cửa hải quan cấp độ 4 – doanh nghiệp không phải lên Cục, góp phần giảm rất nhiều chi phí. “Trước kia gửi nhanh thì cũng mất 3 ngày, bây giờ chỉ mấy phút là xong. Theo tính toán, giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến đã tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp khoảng 50%; tiết kiệm các chi phí khác của doanh nghiệp theo ước tính khoảng 70 tỷ đồng” – ông Dương nêu cụ thể.

Kể từ cuối tháng 12/2016, cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ đã đi vào hoạt động chính thức. Đến nay, gần 500 dịch vụ công mức độ 2 của Bộ đã được tích hợp lên cổng; 9 thủ tục kết nối một cửa quốc gia tại Bộ cũng đã được kết nối lên cổng. Bộ đã xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho 8 thủ tục hành chính, gồm Nhóm dịch vụ công “Cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật” thực hiện 5 thủ tục hành chính tại Cục Bảo vệ thực vật và Nhóm dịch vụ công “Công nhận thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước được phép lưu hành tại Việt Nam” thực hiện 3 thủ tục hành chính tại Cục Chăn nuôi. Đến nay, hệ thống đã tiếp nhận khoảng 590 hồ sơ, xử lý cấp phép điện tử được 132 hồ sơ, các hồ sơ còn lại thuộc diện đang tiếp tục giải quyết hoặc đã được xử lý nhưng không đạt. Phát biểu tại lễ Khai trương, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, đến nay, tất cả các thủ tục hành chính cấp độ 2 đã được đưa lên mạng điện tử của các đơn vị và của Bộ. “Chúng ta đã và đang triển khai rất quyết liệt 17 thủ tục hành chính ở mức độ 3, 4, trong đó 9 thủ tục hành chính chúng ta đã kết nối với Cổng thông tin điện tử quốc gia, trực tiếp là chỗ Hải quan ở mức độ 3; 8 thủ tục chúng làm trên Cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đây là cố gắng rất lớn, quyết tâm rất cao của Thủ trưởng các đơn vị, trong đó tôi đặc biệt biểu dương Tổ công tác dịch vụ hành chính của Bộ, nòng cốt là Trung tâm Tin học và Thống kê, 2 Cục làm tốt là BVTV và Chăn nuôi” .

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, riêng Cục Chăn nuôi chỉ trong 4 -5 tháng qua, đã nhận hàng chục nghìn hồ sơ (3 tháng là 37.000 hồ sơ) liên quan đến các thủ tục hành chính được cấp phép, làm rất nhanh, rất tốt và có hiệu quả, góp phần vào làm văn minh công sở. Quan trọng hơn là chúng ta tạo môi trường cho phát triển theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ. “Đây là dấu ấn quan trọng trong công cuộc cải cách nền hành chính nhà nước của Bộ và thực hiện chương trình Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a/NQ-CP” – Thứ trưởng nhận định.

Với kết quả bước đầu này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn hoan nghênh, biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị trong Bộ, nhất là 7 đơn vị thuộc Bộ đã triển khai giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Để thúc đẩy việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong năm 2017, Thứ trưởng yêu cầu thủ trưởng tất cả các đơn vị hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục trao đổi, tìm tòi kinh nghiệm của các đơn vị đã kết nối với Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ để trong năm nay phải kết nối đầy đủ, nội dung kết nối không chỉ có mạng mà phải thực hiện tốt những giao diện.

Thứ trưởng lưu ý Trung tâm Tin học và Thống kê tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, nhưng cũng đồng thời khuyến nghị những giải pháp kỹ thuật, ứng dụng các phần mềm mới để chúng ta có thể ngăn chặn được hacker. “Mạng mà để hacker tấn công sập cả mạng thì vấn đề nó không đơn giản như chúng ta làm thủ tục qua giấy. Chúng ta thấy vui mừng, nhưng cũng phải thấy cả những cái cần phải duy trì thường xuyên; đã là mạng thì phải duy trì 24/24, chứ không thể làm việc hành chính. Cách làm việc chúng ta cũng phải đổi mới cho linh hoạt hơn” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh./.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ NNPTNT – mard.gov.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO