Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024
HomeTin tứcKiến thức cơ bản về trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP

Kiến thức cơ bản về trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP

Ngày nay trong điều kiện cuộc sống vật chất ngày càng no đủ, một yêu cầu đặt ra là làm thế nào để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống bao gồm môi trường sống và bữa ăn hàng ngày đạt tiêu chuẩn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để có được thực phẩm sạch trên mỗi bàn ăn gia đình cũng như đạt hiệu quả kinh tế trong tiêu thụ…, cần phải thực hiện được vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) ngay từ các khâu sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản… Đặc biệt, hiện nay trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP rất được nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm

trong rau theo thieu chuan vietgap

Muốn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng rau cần thực hiện và đảm bảo được đầy đủ các yêu cầu sau đây:

+ Chọn đất trồng rau VietGAP: đất phải được cơ quan có thẩm quyền phân tích các nguy cơ ô nhiễm sinh học, hóa học

+ Sử dụng giống và gốc ghép. sử dụng giống rau có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

+ Quản lý đất và giá thể: xử lý đât bằng ôxy hóa hoặc khử trùng.

+ Sử dụng phân bón và chất bổ sung: Phân bón và chất bổ sung tiềm ẩn mối nguy hóa học (phân bón vô cơ) và mối nguy sinh học (phân bón hữu cơ) cho rau quả.

+ Nước tưới và nước rửa sản phẩm: nước tưới và nước rửa phải riêng biệt (nước tưới rau yêu cầu là nước an toàn nhưng nước rửa rau phải là nước sạch- nước máy).

+ Dùng thuốc BVTV và các hóa chất khác: Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng).

+ Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch:Cần vệ sinh thường xuyên nhà xưởng, trang thiết bị, không sử dụng nước tưới để rửa rau, không để sản phẩm rau quả trực tiếp xuống đất, không đeo trang sức, phòng chống an toàn dịch hại khu nhà xưởng và kho bảo quản rau, bóng đèn trong nhà xưởng phải có mạng bảo vệ, vệ sinh cá nhân sao cho tốt…

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO