Thứ Bảy, Tháng Ba 9, 2024
HomeTin tứcLợi ích khi áp dụng 5S tại các công ty sản xuất

Lợi ích khi áp dụng 5S tại các công ty sản xuất

5S đã được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy và mang lại nhiều kết quả cụ thể. 5S hướng tới cắt giảm 7 loại lãng phí trong mọi loại hình doanh nghiệp, từ công ty dịch vụ đến công ty sản xuất; và trong mọi ngành sản xuất công nghiệp. Theo đó, 5S không chỉ mang lại các lợi ích nhìn thấy bằng mắt như: tạo môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, thay đổi tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp, mà còn mang lại các kết quả tăng năng suất như giảm chi phí nguyên liệu (do giảm lãng phí), giảm tỷ lệ hàng hư hỏng; giảm thời gian tìm kiếm tài liệu, dụng cụ.

loi ich ap dung 5s voi cong ty san xuat

Các lợi ích đa dạng mà áp dụng 5S mang lại đã được nhiều công ty ghi nhận.

5S tại công ty TMIC

Những thành tích của TMIC sau khi thực hiện 5S:

 • Chi phí nguyên liệu giảm khoảng 28%
 • Tỷ lệ hàng hư hỏng giảm khoảng 70%
 • Thời gian sự cố máy móc giảm từ 5% xuống còn dưới 1%/tháng

5S tại công ty điện lực Sơn La

Theo cán bộ công ty cho biết các kết quả đạt được sau một thời gian triển khai 5S

 • áp dụng 5S không chỉ tạo cho công ty môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, thuận tiện, an toàn
 • giúp mỗi cán bộ công nhân viên có tác phong làm việc khoa học, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động,
 • tạo được sự gắn bó giữa người lao động và doanh nghiệp.
 • 5S còn giúp công ty điện lực Sơn la thay đổi hình ảnh trong mắt đồng nghiệp, khách hàng.

5S tại công ty Thủy điện IALY

 • Hiệu quả mà Kaizen/5S mang lại chính là tạo ra một phương thức làm việc mới, đưa những gì đã có lên tầm: khoa học, hệ thống và hoàn thiện hơn.
 • Môi trường sống và làm việc trở nên gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp hơn; Tài liệu, hồ sơ, vật dụng, trang thiết bị phục vụ cho công việc được sắp xếp dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm.
 • Kho vật tư với diện mạo hoàn toàn khác trước: thông thoáng, hài hòa hơn. Những phòng làm việc ngăn nắp, thẩm mỹ. Khu vực xung quanh quang đãng và đẹp mắt.
 • Khu vực sản xuất được bài trí gọn gàng, khoa học và nhiều thứ nữa đã hình thành nên một công nghệ môi trường tại Công ty.
 • Điều kiện hỗ trợ luôn thuận tiện và sẵn sàng. Điều này đồng nghĩa với tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức mà vốn dĩ trước đây vô tình bị đánh mất do chính những hoạt động không chuẩn tác của mình.

5S tại công ty Scavi Huế (công ty May)

Sau một thời gian triển khai 5S, ông Nguyễn Duy Nam – Quản lý kỹ thuật, Công ty Scavi Huế, cho biết về 5S tại công ty: “Vệ sinh máy móc, quét dọn nhà xưởng hay đơn giản chỉ là sắp xếp lại góc làm việc của mỗi người là một trong những tiêu chí nằm trong chương trình 5S của công ty. Áp dụng 5S, cùng với việc mở rộng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Scavi tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của đối tác, trong đó môi trường nhà máy được xem là yếu tố bắt buộc hàng đầu”.

5S tại công ty Khí Vũng Tàu (KVT)

Tại công ty khí vũng tàu (KVT), sau 3 giai đoạn triển khai 5S từ tháng 3/2016 đến 12/2016, công ty đã đạt được các kết quả tích cực:

 • Sau các đợt đánh giá đều ghi nhận những chuyển biến, thay đổi tích cực tại các bộ phận chỉ trong một thời gian ngắn như: khu vực làm việc cá nhân đã gọn gàng hơn, hồ sơ, tài liệu đã được sàng lọc, sắp xếp hợp lý hơn, duy trì trạng thái sẵn sàng khi dùng đến; phòng làm việc được trang trí hình ảnh, cây xanh… nên tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho CBCNV;
 • Khu vực sản xuất được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ giúp nâng cao chất lượng hoạt động. Bên cạnh đó, hiệu quả lớn hơn đạt được là giúp nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của người lao động.
 • Đến với KVT ngày hôm nay, từ văn phòng đến Nhà máy hay Kho cảng, bạn đều có thể cảm nhận những không gian làm việc đẹp đẽ, gọn gàng và tạo hiệu quả tinh thần tươi đẹp cho người làm việc.

 Những điển hình áp dụng 5S sẽ mang lại động lực, giúp thêm nhiều công ty hiểu rõ hơn về 5S và tạo thành phong trào thực hiện 5S, nâng cao năng suất chất lượng cho các công ty Việt Nam.

 Văn phòng NSLC tổng hợp

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO