Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024
HomeTin tứcNhững lưu ý khi mua và sử dụng Phân bón lá

Những lưu ý khi mua và sử dụng Phân bón lá

Phân bón lá được nông dân sử dụng rất phổ biến trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết tính năng và cách sử dụng chúng đúng cách. Sau đây Hợp chuẩn Hợp quy xin giới thiệu đến bà con những lưu ý khi mua và sử dụng phân bón lá.

phan bon la

Sản phẩm phân bón lá trên thị trường tương đối đa dạng về thành phần và chủng loại, thành phần pha chế khác nhau thì hiệu quả tác dụng của sản phẩm khác nhau, có sản phẩm chuyên biệt cho từng cây trồng, lại có sản phẩm chỉ dùng cho từng giai đoạn sinh trưởng. Do đó, khi mua cần phải đọc kỹ tác dụng và hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Tránh sử dụng sai loại phân, phun không đúng liều lượng, không đúng chủng loại cây trồng… Khi đó không những hiệu quả phun không cao, gây lãng phí, tốn kém mà còn có thể dẫn tới cháy lá, rụng hoa rụng quả, dị dạng….Ưu tiên chọn những Sản phẩm đã được Khảo nghiệm Phân bón và có Chứng nhận Hợp quy Phân bón.

Thành phần dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng, trung lượng như đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh, còn có thêm các nguyên tố vi lượng, và các chất điều hoà sinh trưởng. Mặc dù cần với hàm lượng rất ít, nhưng các nguyên tố vi lượng lại có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản phẩm. Trên thực tế, do quá trình canh tác lâu năm và việc bổ sung các nguyên tố vi lượng vào đất thường ít được người dân quan tâm, nên đất nông nghiệp cơ bản đang bị thiếu các nguyên tố vi lượng. Vì vậy, khi phun phân bón lá trên những chân đất bị thiếu hụt hoặc không có nguyên tố vi lượng nào đó, hoặc khi bộ rễ bị tổn thương, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém  thì hiệu lực của phân bón lá cao hơn.

Phun phân bón lá chủ yếu để bổ sung dinh dưỡng chứ không thể cung cấp toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Chính vì vậy, phân bón lá không thể thay thế được phân bón gốc. Bón phân vào đất vẫn là biện pháp bón phân chủ yếu và chỉ nên phun phân bón lá ở những thời điểm cần thiết.

Phân bón lá sau khi phun sẽ được hấp thụ thông qua hệ thống khí khổng trên và dưới bề mặt lá. Do vậy, trước khi phun cần hoà tan thật kỹ, lắc đều và phun ướt đẫm lên lá để phân có điều kiện tiếp xúc với diện tích lá càng nhiều càng tốt.

Chọn thời điểm phun phù hợp, không phun khi trời nắng to và khi trời sắp mưa vì có thể gây ra cháy lá, giảm hiệu lực của phân. Tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Phân bón lá có thể tiến hành phun theo định kỳ 7-10 ngày/lần giúp giảm được lượng phân bón gốc. Có thể hoà phân bón lá để phun lên lá hoặc tưới vào gốc.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO