Chủ Nhật, Tháng Năm 5, 2024
HomeTin tứcNhững lưu ý khi sử dụng nước đá vào ngày hè

Những lưu ý khi sử dụng nước đá vào ngày hè

Bước vào mùa hè, đặc biệt những ngày nắng nóng cực điểm, nhu cầu sử dụng nước đá giải khát của người dân tăng cao. Tuy nhiên, nếu quá trình sản xuất đá không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thì những viên đá mát lạnh đó sẽ là ổ chứa các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh cho chính người dùng. 

nuoc da

Theo quy định về quy trình sản xuất đối với nước đá đạt tiêu chuẩn sử dụng, nguồn nước phải được lấy từ độ sâu 90m, sau đó, xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím.

Ngoài ra, các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều phải bằng inox hoặc thiết bị chống gỉ sét; khi bảo quản đá phải có phòng cách ly với bên ngoài, quy trình sản xuất nước đá phải khép kín.

Tuy nhiên nguồn nhiễm bẩn của nước đá có thể từ bất cứ khâu nào trong cả chuỗi sản xuất, cung cấp như: nguyên liệu, dụng cụ làm đá, khâu vận chuyển, bảo quản… Ngay cả khi nguồn nước làm đá được thanh lọc tốt, an toàn thì trong quá trình chế biến với dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, nước đá vẫn có thể bị nhiễm khuẩn.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, nước đá nếu sản xuất theo dây chuyền không bảo đảm an toàn và sử dụng nguồn nước giếng khoan, hay nguồn nước không qua xử lý dễ tiềm ẩn việc nhiễm vi khuẩn có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết…

Hơn nữa, sản xuất nước đá chưa xử lý nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Do đó để tránh nhiễm bệnh, người tiêu dùng nên mua đá tại các cơ sở sản xuất nước đá được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP và được công bố hợp quy, cơ sở có xét nghiệm định kỳ về nguồn nước sử dụng và sản phẩm nước đá theo quy định.

Đặc biệt, người tiêu dùng lưu ý chọn mua đá sạch, dùng trong ăn uống là loại đá phải được đựng trong bao bì kín, hợp vệ sinh, có đầy đủ nhãn mác, tên nhà sản xuất.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, mọi người không nên lạm dụng nước đá hàng ngày bởi nước đá có thể gây ra những tổn thương về răng, họng, ảnh hưởng tới sức đề kháng của cơ thể, nhất là đối với trẻ em.

Bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong miệng khi dùng nước đá ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây tình trạng viêm nhiễm. Do đó mọi người cần hạn chế việc sử dụng nước đá liên tục và nên dùng nước mát thay vì nước đá quá lạnh.

Theo laodongthudo.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO