Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024
HomeTin tứcRà soát điều kiện an toàn thực phẩm về thủy sản xuất...

Rà soát điều kiện an toàn thực phẩm về thủy sản xuất khẩu

Để việc xuất khẩu thủy sản vào Liên minh châu Âu (EU) được thuận lợi, các DN chế biến, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cần nhanh chóng rà soát điều kiện đảm bảo về ATTP và khắc phục các lỗi sai đã được thanh tra chỉ ra.

attp-trong-thuy-san

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi các DN chế biến, xuất khẩu thủy sản vào EU yêu cầu khắc phục khuyến cáo của Đoàn Thanh tra EU tại Việt Nam. Cụ thể, chủ động rà soát điều kiện đảm bảo ATTP, đối chiếu với các khuyến cáo của Đoàn Thanh tra EU để có biện pháp khắc phục kịp thời, nhất là liên quan đến kho lạnh. Đối với các trường hợp truy xuất điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh cáo hóa chất, kháng sinh mà xác định nguyên nhân do hộ nuôi, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, cần thông báo kịp thời cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương để xử lý.
Trước đó, từ ngày 20 – 29/6/2017, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và các đơn vị liên quan của Bộ NN&PTNT đã làm việc với Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Sức khỏe và ATTP thuộc EU về thanh kiểm tra hệ thống kiểm soát ATTP thủy sản của Việt Nam. Đoàn Thanh tra đánh giá, hệ thống kiểm soát ATTP thủy sản của Việt Nam xuất sang EU cơ bản đáp ứng quy định của EU. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, Đoàn vẫn ghi nhận một số lỗi sai cần khắc phục. Đó là điều kiện vệ sinh nhà xưởng chưa đáp ứng quy định như tường, trần khu vực chế biến bị nứt, nhiệt độ bán thành phẩm trên thực tế không phù hợp với quy định tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP.
Bên cạnh đó, đối với kho lạnh, bán thành phẩm đóng bao bì tạm bảo quản trong kho sắp xếp còn lộn xộn dẫn đến khả năng khó truy xuất nguồn gốc, gây nhầm lẫn trong quá trình đóng hàng xuất khẩu. Đáng chú ý, trong kho còn hiện tượng ngưng tụ, bám tuyết nhiều. Một số DN có kho lạnh dùng chung cho nhiều cơ sở sản xuất nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin… Tất cả những lỗi trên ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU.
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 54,6% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản
Nguồn từ : kinhtedothi.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO