Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024
HomeTin tứcRau an toàn có phải là rau sạch không?

Rau an toàn có phải là rau sạch không?

“Rau an toàn” hay “rau sạch” là những khái niệm gần đây được nhiều người quan tâm. Vậy giữa “rau an toàn” và “rau sạch” có điểm gì khác nhau hay không?

tieu chuan rau sach VietGAP

Rau sạch VietGAP là gì?

Rau sạch VietGAP là gì?u chuan rau sach VietGAP" href="https://vietpatservice.com/rau-toan-co-phai-la-rau-sach-khong/" target="_blank">Tiêu chuẩn rau sạch VietGAP nghĩa là rau phải sạch, ngay từ khâu gieo trồng không bị bón phân đạm hoặc bón rất ít phân đạm để tránh ô nhiễm muối nitrat, thay vào đó phải bón phân vô cơ như phân chuồng, phân bắc…

Muốn tránh ô nhiễm thuốc sâu, phải chọn loại giống cây khỏe chống được nhiều sâu bệnh và chỉ được phun thuốc sâu sinh học, chứ không phun thuốc sâu hóa học; đặc biệt là trước khi thu hoạch rau, tuyệt đối không được dùng thuốc trừ sâu. Nếu vườn rau xuất hiện sâu bệnh phải dùng côn trùng có ích diệt sâu hoặc con người phải trực tiếp bắt sâu.

Ngoài ra không tưới rau bằng nước thải của thành phố vì nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt của thành phố có chứa nhiều hóa chất ô nhiễm và vi trùng gây bệnh.

Đạt được những yêu cầu trên, rau xanh sản xuất ra về cơ bản có thể gọi là rau sạch. Muốn mua được rau sạch, người tiêu dùng nên tìm đến các cửa hàng bán rau sạch có uy tín hoặnh đến với những nơi được cấp giấy chứng đạt tiêu chuẩn rau sạch VietGAP.

Tiêu chuẩn rau sạch VietGAP

Các yêu cầu chất lượng của rau an toàn

Chỉ tiêu về nội chất: Chỉ tiêu nội chất được quy định cho rau tươi bao gồm: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hàm lượng nitrat (NO3). Hàm lượng một sốm kim loại nặng chủ yếu: Cu, Pb, Hg, Cd, As,… Mức độ nhiễm các vi sinh vậ>T>Các yêu cầu chất lượng của rau an toànc-section-end">8230;) và kí sinh trùng đường ruột (trứng giun đũa Ascaris).

Chỉ tiêu về hình thái: Sản phẩm được thu hoạch đúng lúc, đúng yêu cầu từng loại rau (đúng độ già kỹ thuật hay thương phẩm); không dập nát, hư thối, không lẫn tạp chất, sâu bệnh và có bao gói thích hợp.

Sản xuất rau sạch VietGAP

Sản xuất rau sạch theo hướng VietGAP là sản phẩm khi đưa ra thị trường phải đảm bảo 3 yêu cầu: an toàn cho môi trường, an toàn cho người sản xuất và an toàn cho người tiêu dùng.

Ở Việt Nam bên cạnh việc đảm bảo sản phẩm rau được an toàn, có chất lượng thì các yếu tố khác trong quá trình sản xuất cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình và phải có sổ sách ghi chép hoặc các lô hàng xuất ra ngoài cũng phải có đóng dấu để có thể truy nguyên lại>Sản xuất rau sạch VietGAPalign: justify;">Các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cũng phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo an toàn cho môi trường, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO