Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024
HomeTin tứcSiết chặt quản lí nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu

Siết chặt quản lí nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu

Năm 2016, trước tình hình nhiều loại kháng sinh trong lĩnh vực y tế lẫn thú y bị tuồn sang lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y thắt chặt việc quản lí nguyên liệu kháng sinh NK.

nguyen lieu khang sinh

Động thái này đã và đang tạo những chuyển biến tích cực và được kiểm soát chặt.

Theo Cục Thú y, trong 5 tháng đầu năm 2017, đã có 35 DN đăng ký NK nguyên liệu kháng sinh làm thuốc thú y. Trong đó, số DN nhập khẩu để kinh doanh có 17 Cty; số DN nhập khẩu để kinh doanh và SX có 2 Cty và 16 Cty nhập khẩu để SX thuốc.

Theo đó, Cục Thú y đã cấp giấy phép NK cho 50 loại nguyên liệu kháng sinh làm thuốc thú y cho các DN với số lượng 2.500 tấn, giá trị 37,8 triệu USD (trong đó 90% nguyên liệu được NK từ Trung Quốc). Để quản lí chặt việc tiêu thụ trong nước, Cục Thú y đã yêu cầu trong giấy phép NK, đơn vị đăng ký NK phải ghi rõ “nguyên liệu NK chỉ được dùng cho SX thuốc thú y”, đồng thời yêu cầu đơn vị NK phải báo cáo việc sử dụng, kinh doanh, địa chỉ cơ sở mua nguyên liệu kháng sinh của lô hàng trước đó… Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho rằng điều này đã tạo chuyển biến rất tích cực. Cụ thể trong 5 tháng đầu năm 2017, qua thanh tra, kiểm tra giám sát việc sử dụng nguyên liệu kháng sinh NK trên toàn quốc, đã không còn phát hiện trường hợp nào kinh doanh, buôn bán, sử dụng nguyên liệu kháng sinh sai mục đích, sai đối tượng.

Đây cũng là cơ sở để lực lượng Thanh tra có thể dễ dàng truy xuất được nguồn gốc đường đi cuối cùng của đối tượng khi phát hiện ra sai phạm. Mặc dù vậy, do chưa có chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi NK, buôn bán nguyên liệu kháng sinh sai mục đích, sai đối tượng nên từ năm 2016 đến nay, các trường hợp vi phạm chỉ bị áp dụng biện pháp tạm thời cấm NK.

Trong khi đó, hiện thông tư thi hành Luật Thú y đã có những chế tài xử lí hành chính rất mạnh tay đối với hành vi này, vì vậy thời gian tới, Cục Thú y và các đơn vị liên quan cần khẩn trương xây dựng nghị định xử phạt hành chính theo Luật Thú y trên cơ sở phù hợp với Bộ luật Hình sự để sớm có cơ chế quản lí mạnh mẽ hơn.

Ngọc Hạnh – Trường Long

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO