Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024
HomeTin tứcSiết chặt quản lý an toàn thực phẩm từ đầu vào

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm từ đầu vào

Rất nhiều sản phẩm, nếu không không kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ đầu vào thì hậu quả sẽ khó lường với người tiêu dùng

attp

Doanh nghiệp đề xuất tự đăng ký, tự công bố chất lượng thực phẩm, còn cơ quan chức năng chỉ làm nhiệm vụ hậu kiểm. Đây được cho là giải pháp giúp giảm phiền hà cho doanh nghiệp, nhưng khi môi trường và văn hóa kinh doanh ở nước ta còn thiếu tính tự giác trong chấp hành pháp luật, rất có thể đề xuất này sẽ là con dao 2 lưỡi.

Bơm cả agar và CMC – những chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và không được phép đưa vào tôm nguyên liệu. Đây chỉ là 1 trong gần 50 trường hợp đưa tạp chất vào khoảng 10 tấn tôm đã được phát hiện trong thời gian qua tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Rất nhiều sản phẩm, nếu không không kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu vào thì hậu quả sẽ khó lường với người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phạt 192 triệu đồng với 5 công ty vi phạm do quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm. Thực hiện tiền kiểm đã cho thấy thị trường thực phẩm hết sức phức tạp và thiếu tính tự giác tuân thủ pháp luật.

Trong bối cảnh như vậy, việc một số DN đề xuất tự đăng ký, tự công bố chất lượng thực phẩm, còn cơ quan chức năng chỉ làm nhiệm vụ hậu kiểm là chưa phù hợp để áp dụng mô hình này.

Việc tạo thông thoáng cho doanh nghiệp là cần thiết nhưng không đồng nghĩa với việc áp dụng mô hình hậu kiểm trong quản lý thực phẩm. Và Nghị quyết 43 của Quốc hội mới ban hành đã khẳng định: “Kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ”.

Nguồn từ : vtv.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO