Thứ Tư, Tháng Ba 13, 2024
HomeTin tứcThu giữ gần 600 đồ chơi trẻ em không tem hợp quy,...

Thu giữ gần 600 đồ chơi trẻ em không tem hợp quy, không rõ nguồn gốc

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ khoảng gần 600 đồ chơi trẻ em không tem hợp quy, không rõ nguồn gốc.

Ngày 12/9, Đội quản lý thị trường số 2 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

thu giu do choi tre em khong ro nguon goc

Tại cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em số 7 phố Hàng Mã và số 4 phố Chả Cá, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 600 đồ chơi trẻ em (tại cửa hàng số 7 Hàng Mã thu giữ 430 bộ đồ chơi trẻ em, cửa hàng số 4 phố Chả Cá thu giữ 152 bộ đồ chơi trẻ em) được đóng gói bao bì in chữ Trung Quốc, không có tem hợp quy, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng.

Ông Lưu Bách Chiến – Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 1 cho biết: Những sản phẩm đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em khi sử dụng. Đặc biệt, các loại súng đồ chơi là sản phẩm của trò chơi bạo lực, có tác động đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Chính vì vậy, các gia đình nên mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khuyến khích mua các loại đồ chơi dân gian truyền thống để bảo vệ sức khỏe con em và giữ gìn nét đặc sắc của văn hóa Việt.

Liên quan đến việc tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp Tết Trung thu, Đội kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết trong những ngày gần đây đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Lực lượng này đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ, lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ hàng Tòng Văn Hiên, sinh năm 1995, địa chỉ tại Phường Hải Hòa, thành phố (TP) Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận toàn bộ hàng gồm 250 chiếc kiếm nhựa và 120 chiếc đèn lồng đồ chơi trẻ em các loại dùng pin, mới 100% do Trung Quốc sản xuất do đối tượng mua để của một người không quen biết để vận chuyển vào nội địa bán kiếm lời. Ở thời điểm kiểm tra, ông Hiên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Tại khu vực bãi đất trống (cách gốc đa khoảng 300 mét về phía quốc lộ 18A), Khu 7, Phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Đội Kiểm soát liên hợp số 1 còn bắt giữ và xử lý một đối tượng vận chuyển 580 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại nhập lậu (mặt nạ, vỉ đồ chơi ben 10, cánh bướm thiên thần) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trước đó ngày 26/8, Đội Kiểm soát liên hợp số 1 cũng đã bắt giữ và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Văn Hỷ (trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi vận chuyển 885 chiếc đèn lồng trung thu trẻ em các loại mới 100% có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, toàn bộ tang vật thu giữ có trị giá ước tính khoảng 36 triệu đồng.

 Theo Phong Lâm –  vietq.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO