Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024
HomeTin tứcTiêu chuẩn ISO hỗ trợ thiết kế nơi làm việc

Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ thiết kế nơi làm việc

Trầm cảm và các vấn đề về tinh thần đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. Theo thống kê, có tới hơn 300 triệu người ở đủ mọi lứa tuổi và từ mọi nơi trên thế giới đang chịu tác động của chứng trầm cảm, điều này ảnh hưởng đến không chỉ bản thân các đối tượng mà còn cả gia đình của họ và đồng thời cũng đặt một gánh nặng kinh tế lớn lên xã hội. Các tác động và giải pháp đối với căn bênh trầm cảm được đặt biệt nhấn mạnh đến trong ngày sức khỏe thế giới 07/04 vừa qua.

iso-thiet-ke-phong-lam-viec

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần và các rối loạn do stress là vấn đề sức khỏe quan trọng và là nguyên nhận lớn nhất gây ra tử vong sớm. Là kết quả của sự tương tác giữa các yêu tố xã hội, tâm lý và sinh học, trầm cảm thường được kích hoạt bởi các sự kiện bất lợi trong cuộc sống như thất nghiệp, mất đi người thân hay sang chấn tâm lý. Người bị ảnh hưởng sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu linh hoạt trong công việc tại cơ quan, trường học hay gia đình.

Một số nguyên nhân gốc rễ của trầm cảm có liên quan đến điều kiện sống và làm việc. Ví dụ, môi trường làm việc là yếu tố mang tính quyết định mạnh mẽ tới sức khoẻ và có ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của nhân viên. Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế hiện nay, môi trường làm việc đang làm gia tăng căng thẳng về tinh thần, điều này có thể dẫn đến sự không hài lòng trong công việc, giảm hiệu suất làm việc, giảm sức khoẻ và gây ra trầm cảm.

Hướng tới một môi trường làm việc hạnh phúc hơn

ISO đã phát triển một số tiêu chuẩn quốc tế hướng tới giải quyết vấn đề ecgônômi trong thiết kế hệ thống làm việc cho phép các doanh nghiệp và chuyên gia đưa ra được các thiết kế môi trường làm việc vì sự hài lòng và sức khỏe của người lao động.

Ví dụ, ISO 6385, Các nguyên tắc ecgônômi trong thiết kế hệ thống làm việc, cung cấp các nguyên tắc ecgônômi cốt lõi để cải thiện, tái thiết kế và sửa đổi các điều kiện làm việc để làm cho nơi làm việc trở nên an toàn hơn, thoải mái hơn và hiệu quả hơn. Nó áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau như vận hành máy, công nhân lắp ráp, lái xe ôtô, nhân viên sân bay, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, giảng viên cũng như nhân viên văn phòng.

Một ví dụ khác là ISO 10075, các nguyên tắc ecgônômi liên quan đến khối lượng công việc tinh thần, cung cấp các chỉ dẫn thiết kế hệ thống nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải về tinh thần. Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến căng thẳng về tinh thần như yêu cầu của nhiệm vụ, điều kiện vật chất của công việc, các yếu tố xã hội và tổ chức… Ý tưởng đằng sau bộ tiêu chuẩn ISO 10075 là nhằm giúp thiết kế được các hệ thống có khả năng ngăn ngừa căng thẳng tinh thần.

Một tiêu chuẩn khác là ISO 27500 mô tả các giá trị và niềm tin làm nên một tổ chức lấy con người làm trung tâm, những lợi ích kinh doanh quan trọng có thể đạt được, và giải thích các rủi ro có thể gặp phải nếu một tổ chức không lấy con người làm trung tâm. Nó cung cấp các khuyến nghị cho các chính sách mà các thành viên ban điều hành cần thực hiện để đạt được điều này. Nó đưa ra các nguyên tắc cấp cao cho việc lấy con người làm trung tâm để các thành viên ban điều hành có thể thông qua nhằm tối ưu hóa hiệu suất, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức và cá nhân, tăng tối đa phúc lợi trong nội bộ tổ chức và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Do Ban kỹ thuật ISO/TC 159 về Ecgônômi, Tiểu ban 1 về Các nguyên tắc ecgônômi chung chịu trách nhiệm xây dựng, các tiêu chuẩn này nhằm giúp các nhà thiết kế áp dụng kiến thức mới nhất về hệ thống làm việc và công cụ làm việc theo cách thức lấy con người làm trung tâm, vì một nơi làm việc hiệu quả hơn.

Một hệ thống quản lý sức khoẻ nghề nghiệp và an toàn mạnh mẽ cũng là một công cụ hữu hiệu giúp hạn chế tai nạn và bệnh tật. ISO cũng đang phát triển một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp (OH&S) có số hiệu ISO 45001. Tiêu chuẩn này sẽ cho phép các tổ chức quản lý rủi ro về OH&S và cải thiện hiệu quả OH&S. Việc triển khai một hệ thống quản lý OH&S là một quyết định mang tính chiến lược đối với một tổ chức, nó sẽ hỗ trợ cho các sáng kiến bền vững, đảm bảo sự an toàn và mạnh khỏe của con người và đồng thời cũng làm tăng khả năng sinh lời.

(Theo ISO)

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO