Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024
HomeTin tứcTiêu chuẩn VietGAP còn nhiều khó khăn

Tiêu chuẩn VietGAP còn nhiều khó khăn

VietGAP là gì – đó là một tiêu chuẩn tự nguyện để thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét việc làm theo tiêu chuẩn VietGAP cần rất nhiều thời gian, công sức, sự chuyên nghiệp và vốn đầu tư lớn” nên khó có thể áp dụng một cách hoàn hảo.

viegap la gi

Hiệu quả kinh tế

Hiện tại, giá bán sản phẩm VietGAP vẫn ngang bằng sản phẩm thông >Hiệu quả kinh tếc hiện VietGAP chi phí nuôi tăng lên khoảng 20-25%.

Nhận thức của người dân về việc sản xuất bền vững, có trách nhiệm đối với người tiêu dùng và xã hội chưa cao

Nông dân khô>Nhận thức của người dân về việc sản xuất bền vững, có trách nhiệm đối với người tiêu dùng và xã hội chưa cao quan tâm chặt chẽ

Một số hộ nông dân được cơ quan quản lý vận động tham gia mô hình nuôi theo VietGAP và hỗ trợ hoàn toàn kinh phí đào tạo, tư vấn, chứng nhận nhưng họ cũng chẳng quan tâm. Bởi đối với những nông dân này, việc có chứng nhận VietGAP cũng được, mà không được cũng chẳng sao khi giá bán sản phẩm VietGAP không khác sản phẩm thường là mấy.

Quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP  còn quá rườm rà

Một người dân cho biết: “Trước mắt hiệu quả kinh tế của VietGAP chưa thấy, về lâu dài không biết thế nào nhưng tôi thấy các quy trình quá rườm rà. Điều lo ngại là khi cơ sở nuôi tôm theo VietGAP phải làm cam kết bảo vệ môi trường hay đề án bảo vệ môi trường đơn>Quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP  còn quá rườm ràôi trường. Bất cập nhất là những cơ sở nuôi tôm không thực hiện VietGAP, không làm hồ sơ môi trường thì không bị kiểm tra, xử phạt còn nếu đăng ký thì sẽ bị cơ quan quản lý kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện sai phạm bị xử phạt đến 40-50 triệu đồng”.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO