Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Home Tin tức Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để tăng thu nhập

Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để tăng thu nhập

Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm nông sản đứng vững trên thị trường. Vì vậy, việc nhân rộng các mô hình áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp là rất cần thiết.

trong rau theo chuan VietGAP
Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP

Trồng rau theo chuẩn VietGAP giảm chi phí, tăng thu nhập hiệu quả

Trong những năm qua, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP đã được Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông Thôn tổ chức áp dụng thành công tại các địa phương.

Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất nông nghiệp tuy các công đoạn phức tạp hơn, nhưng cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, sâu bệnh gần như không xuất hiện. Canh tác theo quy trình sản xuất mới, nông dân chúng tôi được hưởng nhiều lợi ích. Ngoài việc giảm lượng thuốc trừ sâu, sức khỏe ít bị ảnh hưởng thì giá trị kinh tế mang lại cũng cao hơn trước nhờ năng suất tăng lên, chi phí sản xuất giảm.

Tuy các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình VietGAP đã đạt kết quả khả quan, thể hiện ưu thế so với phương pháp sản xuất truyền thống, song việc nhân rộng các mô hình gặp nhiều khó khăn.

Nhận định của người dùng về rau trồng theo chuẩn VietGAP

Trồng rau theo chuẩn VietGAP năng suất giảm hơn khoảng 15 – 20% do ít phun thuốc trừ sâu nhưng giá bán tăng hơn bình thường nên cũng bù lại được. Quan trọng là trồng VietGAP đảm bảo an toàn cho cả người trồng, người ăn rau.

Cái khó của rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP là ở đầu ra, bởi người tiêu dùng còn chưa phân biệt được với các loại rau khác. Trong khi đó giá bán rau VietGAP cao hơn do phải xử lý sơ chế, đóng gói nên người tiêu dùng e ngại.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ các mô hình nông nghiệp năng suất thấp sang trồng các sản phẩm nông nghiệp năng suất cao, chất lượng an toàn là chủ trương chung của nhà nước.

Hơn nữa, sản lượng rau hiện chỉ mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu thị trường nên việc ứng dụng trồng rau theo chuẩn VietGAP là cơ hội phát triển cho sản phẩm rau cung ứng trên toàn quốc và xuất khẩu.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP