Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024
HomeTin tứcVấn đề quản lý phân bón lại nóng khi bàn về dự...

Vấn đề quản lý phân bón lại nóng khi bàn về dự án Luật Trồng trọt

Sáng 9-8, tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.

Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều cho rằng, Luật được xây dựng phải bảo đảm tạo được cơ sở pháp lý vững chắc thúc đẩy phát triển bền vững ngành trồng trọt. Các ý kiến tập trung đề nghị cần quy định chặt chẽ về bản quyền công nhận giống; quản lý, quy trình sản xuất phân bón, đặc biệt là hướng sản xuất phân bón hữu cơ, chế biến nông sản sau thu hoạch. Cùng với đó là cần nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học về việc quy định một số nội dung liên quan đến canh tác, thu hoạch, mua, bán, bảo quản, sơ chế, chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm trồng trọt…

toan canh sang 9-8b

Nhiều ý kiến đề nghị cần xem xét, rà soát lại công tác thiết kế để thể hiện rõ hơn hoạt động trồng trọt là một chuỗi từ khâu tạo giống, phân bón, canh tác đến thu hoạch, bảo quản, chế biến và thương mại sản phẩm cây trồng; bổ sung quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động trồng trọt. Đồng thời rà soát lại những điều cấm cũng như xem xét, xây dựng các văn bản về chế tài xử lý nếu vi phạm những điều cấm đã được quy định.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đều cho rằng, việc cấp quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng chính với việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng là cần thiết, song cần hết sức cân nhắc, bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp…

Việc quản lý phân bón cũng là một trong những vấn đề được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm. Theo đó, các ý kiến cho rằng, quy định “một tổ chức, cá nhân chỉ được đứng tên đăng ký một tên phân bón cho mỗi công thức thành phần, hàm lượng dinh dưỡng phân bón đăng ký” là không cần thiết, mâu thuẫn với định nghĩa về phân bón, đề nghị làm rõ mục đích của quy định này.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, hiện tại thị trường phân bón Việt Nam rất đa dạng, tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn phổ biến trên thị trường. Theo báo cáo của Cục bảo vệ thực vật, lượng phân bón sản xuất trong nước hiện ở tình trạng cung vượt quá cầu (tổng công suất sản xuất 29,5 triệu tấn/năm với 735 cơ sở sản xuất, chưa kể 4-5 triệu tấn phân bón nhập khẩu hằng năm, trong khi nhu cầu sử dụng khoảng 10-11 triệu tấn/năm; gần 20.000 sản phẩm phân bón đã được công bố hợp quy được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam).

“Do vậy, việc quy định “một tổ chức, cá nhân chỉ được đứng tên đăng ký một tên phân bón cho mỗi công thức thành phần, hàm lượng dinh dưỡng phân bón đăng ký” là cần thiết. Mục tiêu của quy định này là để tránh hiện tượng cùng một công thức phân bón, cùng hàm lượng, chỉ tiêu nhưng lại được doanh nghiệp đăng ký dưới nhiều tên thương mại khác nhau, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng là nhiều loại phân bón khác nhau”, Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng phân tích.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, dẫn chứng việc người bán phân bón ở các cửa hàng hiện nay rất tràn lan, khó kiểm soát, đặc biệt là ở các chợ, khu dân cư nông thôn, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện mua bán phân bón cho người trực tiếp bán phân bón trong dự Luật là rất tốt song cần xem xét vấn đề áp dụng trên thực tế có khả thi hay không.

Nhấn mạnh dự án luật ảnh hưởng đến đại bộ phận người dân (hơn 70% dân số), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các quy định trong luật phải chặt chẽ, song phải trên tinh thần cải cách thủ tục hành chính, không để ràng buộc, có quá nhiều giấy phép con, gây phiền hà, khó khăn không đáng có cho người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận thảo luận về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Cơ quan thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phát biểu tại phiên họp cũng như tiếp tục xin ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện đối với dự án Luật, gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, sau đó xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trước khi trình ra Quốc hội.

Theo qdnd.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO