Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024
HomeTin tứcViệt Nam tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ...

Việt Nam tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với phân bón nhập khẩu

Với Quyết định số 1682A/QĐ-BCT, Bộ Công Thương chính thức tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm phân bón DAP nhập khẩu từ các quốc gia/ vùng lãnh thổ vào Việt Nam.

phan bon

Đây là quyết định từ bên yêu cầu điều tra Công ty cổ phần DAP – Vinachem và Công ty cổ phần DAP số 2 –Vinachem theo hồ sơ mà ngày 13/04/2017 Cục Quản lý cạnh tranh (Cơ quan điều tra) nhận được, yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm phân bón DAP nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam, với cáo buộc việc gia tăng hàng hóa nhập khẩu đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất hàng hóa tương tự trong nước.

Ngày 12/05/2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1682A/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với phân bón DAP nhập khẩu.

Theo đó, đối tượng hàng hóa bị điều tra cụ thể là: Các loại phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp có thành phần chính là Đạm (Ni-tơ) và Lân P2O5 trong đó lượng Ni-tơ chiếm ít nhất 7% và lượng P2O5 chiếm ít nhất 30%. Việc bổ sung hoặc trộn thêm các nguyên tố khác như Ma-giê (Mg), Can-xi (Ca), Lưu huỳnh (S), Ka-li (K)… hoặc các nguyên tố vi lượng khác không làm thay đổi về bản chất đặc điểm lý và hoá học cũng như mục đích và đối tượng sử dụng của sản phẩm. Các hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng điều tra thuộc các mã HS như sau: 3105.10.90; 3105.30.00; 3105.40.00; 3105.51.00; 3105.59.00; 3105.90.00.

Trường hợp muốn tiếp cận thông tin lưu hành công khai về vụ việc nêu trên, các tổ chức, cá nhân phải gửi đơn đăng ký làm bên liên quan đến Cơ quan điều tra muộn nhất vào 17h00 ngày 14 tháng 6 năm 2017. Cơ quan điều tra khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích của chính mình theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 20 của Pháp lệnh về tự vệ, Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng.

Quyết định cũng nêu rõ, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Pháp lệnh về tự vệ, kể từ khi có quyết định tiến hành điều tra cho đến khi kết thúc quá trình điều tra, Bộ Công Thương có thể thực hiện chế độ cấp giấy phép nhập khẩu đối với loại hàng hóa đang là đối tượng điều tra. Việc cấp giấy phép chỉ nhằm mục đích thống kê, không hạn chế về số lượng, khối lượng hoặc trị giá hàng hóa nhập khẩu.

Trong trường hợp Bộ Công Thương áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu, Bộ Công Thương sẽ có thông báo cụ thể.

Theo số liệu từ Trung tâm Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), từ tháng 2/2017, giá phân bón thế giới đã nhích tăng khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp phân bón có dấu hiệu sáng sủa. Tuy nhiên, giá phân bón quá rẻ nhập khẩu ồ ạt, đặc biệt từ Trung Quốc khiến thị trường phân bón vẫn chịu nhiệt cạnh tranh. Cũng theo nguồn thống kê này,  tính đến giữa tháng 2/2017, nhập khẩu phân bón của Việt Nam đã tăng mạnh và chênh lệch lớn so với xuất khẩu, đạt đến 548,2 triệu tấn, kim ngạch 141,7 triệu USD, tăng 26,2% về lượng và tăng 13,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016.

Nguồn từ : Lê Mỹ

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO