Thứ Tư, Tháng Năm 1, 2024
HomeTư vấn chứng nhận hợp quyChứng nhận hợp quy thuốc thú y

Chứng nhận hợp quy thuốc thú y

Chứng nhận hợp quy thuốc thú y là điều bắt buộc và không thể bỏ qua theo Thông tư  số 83/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 về hướng dẫn hoạt động chứng nhận hợp quy,  công  bố hợp quy thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm cũng như nhà sản xuất, phân phối thuộc lĩnh vực này.

thuoc thu y

Thuốc thú y là gì và Chứng nhận hợp quy thuốc thú y là gì ?

Thuốc thú y là những chất hoặc hợp >Thuốc thú y là gì và Chứng nhận hợp quy thuốc thú y là gì ?, hóa chất…  được  dùng  để phòng   bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh hoặc để phục hồi, điều chỉnh, cải thiện các chức  năng  của  cơ  thể  động  vật. Thuốc  thú y bao  gồm  dược  phẩm, hóa chất, vắcxin, hoócmôn, một số chế phẩm  sinh học khác và một số vi sinh vật dùng trong thú y. Việc chứng nhận  hợp quy cho thuốc thú y là bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa theo Luật Chất lượng sản phẩm  hàng  hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Căn cứ pháp lý

  • Căn cứ Nghị định số 86/2003/NĐ-CP ngày 18/7/2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
  • Căn cứ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật số 68/2006/QH11 ngày 29/6/2006;
  • Căn cứ Pháp lệnh Thú >Căn cứ pháp lýNghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/03/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;
  • Căn cứ Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hoá phải kiểm tra về chất lượng;
  • Căn cứ Thông tư số 02/2006/TT-BKHCN ngày 10/01/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về điều kiện và thủ tục chỉ định tổ chức thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hoá;
  • Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Thú y,

Đối tượng áp dụng

Tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước có hoạt động sản xuất, gia công, đóng gói lại (sau đây gọi là sản xuất), kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu thuốc thú y và tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến thuốc thú y phải tuân theo Quy định.

Vì sao cần phải chứng nhận hợp quy ?

Hiện có hàng ngàn loại thuốc thú y với rất nhiều chủng loại, nhà sản xuất, phân phối nên người chăn nuôi khó lựa chọn. Cách lựa chọn thông minh và an toàn là tìm sản phẩm  có dấu  hợp quy trên bao  bì để mua  vì đây là dấu  hiệu  được tổ>Đối tượng áp dụngc Thú y chỉ định đánh giá, chứng  nhận  sản  phẩm  thuốc thú y này có chất lượng phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Tuy đã có quy định về công tác chứng nhận hợp quy cho sản phẩm thuốc thú y nhưng tình trạng thuốc thú y rởm, kém chất>Vì sao cần phải chứng nhận hợp quy ?  nhỏ  cho ngành chăn  nuôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không đúng quy định, song  nếu  công tác chứng  nhận  hợp  quy,  công  bố hợp quy được đẩy mạnh, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khách quan và chính  xác,  đảm  bảo  độ  tin cậy cao hơn thì sẽ giảm thiểu được rất nhiều sự vi phạm.

Theo số liệu của Cục Thú y, cả nước  đã  có hơn  100  nhà  sản  xuất thuốc thú y với trên 5.000 sản phẩm, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu thuốc phòng  trị bệnh  gia súc, gia cầm và thủy sản, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Cả nước đã có 9 doanh nghiệp được cấp chứng chỉ GMP trong sản xuất thuốc thú y, hai doanh nghiệp đang xây dựng nhà máy mới theo tiêu chuẩn này và 6 doanh nghiệp đang cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất theo GMP. Đã có 18 nhà  máy áp dụng  hệ thống quản  lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000. Nhiều nhà máy đang phấn đấu đạt cả ba tiêu chí: GMP (thực hành sản xuất tốt), GLP (thực hành kiểm nghiệm  tốt),  GSP  (thực  hành  bảo quản  tốt) đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Ngoài ra, gần 200 nhà sản xuất thuộc 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng  ký lưu hành  gần 1.800 sản phẩm thuốc thú y tại Việt Nam. Mạng lưới kinh doanh thuốc thú y cũng phát triển rộng  khắp  trên 63  tỉnh, thành phố trong cả nước, đáp ứng kịp thời nhu  cầu  thuốc phòng  trị bệnh động vật, phục vụ chăn nuôi của bà con nông dân. Do tốc độ tăng trưởng của ngành chăn  nuôi  luôn  duy trì ở mức 7%/năm, tổng đàn lợn khoảng 26,4 triệu con,  đàn  trâu bò  khoảng 7,82 triệu con,  tổng đàn  gia  cầm  khoảng 308  triệu con  nên  nhu  cầu  sử  dụng thuốc thú y là rất lớn.

Chính vì vậy nếu không siết chặt công tác quản lý chất lượng thuốc thú y thì nguy cơ thiệt hại cho ngành chăn nuôi cũng  như  nền  kinh  tế nông  nghiệp, nông thôn sẽ rất lớn, tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Đó là những lý do cần phải chứng nhận hợp quy thuốc thú y theo đúng quy định.

Công ty VIETPAT của chúng tôi là đơn vị chuyên dịch vụ và tư vấn chứng nhận hợp quy thuốc thú y, nếu có nhu cầu hay mọi thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sớm. Luôn đặt uy tín và chất lượng đi song song hàng đầu cho nên chúng tôi đảm bảo đem đến sự hài lòng cho quý khách.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO